Connect with us

Đánh giá

Gậy golf tốt nhất năm 2013 (phần 4): Gậy sắt.

Năm vừa rồi chứng kiến rất nhiều dòng gậy mới ra mắt của tất cả các hãng golf danh tiếng. Việc lựa chọn một loại gậy tốt nhất thật là rất khó khăn và là ý kiến chủ quan của từng người chơi. Trong thời kỳ công nghệ hiện đại được ứng dụng rộng rãi, một công nghệ mới thường sẽ có những công nghệ khác tương xứng cạnh tranh. Điều này làm cho các hãng sản xuất tranh nhau cải tiến và cho ra mắt thật nhiều sản phẩm nhằm làm hài lòng người chơi. Tuy nhiên việc này cũng mang lại điểm khó khăn nhất định cho người cần mua gậy khi họ phải lựa chọn trong quá nhiều dòng, loại sản phẩm không có nhiều khác biệt giữa các hãng.

Đây là thời gian mùa giải cũ đã kết thúc, mùa giải mới bắt đầu ở PGA Tour. Các golfers chuyên nghiệp đa số nghỉ ngơi hoặc đánh các giải sự kiện. Các hãng cũng đã hoàn thành bộ sản phẩm của mình cho năm nay và đang chuẩn bị cho  năm 2014. yeuGOLF xin được tổng hợp các loại gậy tốt nhất thời gian qua theo các dòng: Driver, Gỗ, Hybrid, Sắt, Wedge và Putter. Ngoài ra là các trang thiết bị như banh, cán và các dụng cụ khác. Phần này là tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau đặc biệt là các chuyên gia trong ngành, các nguồn tổng hợp ý kiến người dùng…

Gậy golf tốt nhất năm 2013 (phần 1): Driver
Gậy golf tốt nhất năm 2013 (phần 2): Gậy gỗ
Gậy golf tốt nhất năm 2013 (phần 3): Gậy hybrid

Phần 4: Dòng gậy sắt.

Là dòng gậy chiếm số lượng nhiều nhất trong túi golf của bạn, các nhà sản xuất đã dành rất nhiều công sức đầu tư nghiên cứu cho ra đời nhiều lự chọn. Gậy sắt có rất nhiều phân khúc và nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Tương xứng với đó là công nghệ và thiết kế, người mới chơi thường rất khó để chọn được một bộ gậy phù hợp trong vô vàn sản phẩm, trong khi người đánh lâu và giỏi cũng luôn tìm tòi trang bị cho bình bộ sắt phù hợp theo giời gian.

Chính vì sự đa dạng đặc trưng của gậy sắt, các dòng gậy xuất sắc nhất năm cũng sẽ được chia theo 3 phân khúc sau:

  • Dòng gậy lam (Bladelike irons): Đây là dòng gậy cổ điển, thường được rèn từ khuôn, hợp chất thép và không sử dụng thêm bất cứ phụ trợ nào. Như tên gọi, gậy lam rất mỏng và nhỏ, phần chân đơn giản còn phần lưng có thể chỉ là Muscle back (MB: chỉ là phần sắt phía sau mặt gậy) hoặc Cavity back (CB: dạng hỗng phía sau, viền xung quanh sau lưng mặt gậy). Gậy lam khó đánh hơn rất nhiều nhưng cho cảm giác đánh bóng thật nhất, tập trung vào khả năng sử dụng từng vị trí bóng và hướng bay ổn định.
  • Dòng gậy hỗ trợ người chơi (Players irons): Phát triển dựa trên gậy lam nhưng được gia cố thêm nhiều công nghệ hợp chất như trọng lượng gắn thêm, mặt gậy to hơn, hỗng lưng và offset…Players irons phù hợp cho những người thích cảm giác được đánh gậy lam nhưng cần thêm khoảng cách
  • Dòng gậy hỗ trợ game (game enhancement): Là các dòng gậy sắt được tăng cường tối đa các công nghệ, phụ trợ giúp dễ đánh bóng nhất, khoảng cách xa nhất. Mặt gậy thường to và nặng, tuy thường kém về mặt ổn định nhưng luôn đảm bảo cho golfer đánh được trúng bóng và bóng bay cao xa nhất có thể với trọng tâm gậy thấp, quán tính đầu gậy rất cao.

 

Những gậy lam tốt nhất:

Mizuno MP-64:

Dòng gậy CB này của Mizuno được rất nhiều golfers ưa chuộng từ PGA đến nghiệp dư. Với thiết kế hỗng sau và cơ lưng hình kim cương, MP-64 dễ đánh hơn so với các đối thủ ở các gậy dài và tăng cường tối đa tính điều khiển và ổn định với các cây gậy ngắn.

 

_____________________________________________________________________

Callaway X-Forged:

Cũng là dòng CB được chính nhà thiết kế huyền thoại Roger Cleveland của Callaway làm dựa trên dòng Razr X Forged. So với đàn anh, X-Forged có bản rộng hơn một ít, phần lưng trang bị kết hợp hỗng và cơ, chân gậy mỏng và sắt hơn giúp tiếp xúc cỏ tốt hơn nhưng vẫn giữ được cảm giác bóng rất tốt vốn có.

 

 

 _____________________________________________________________________

Miura CB-501: 

Miura – hãng sản xuất gậy sắt rèn truyền thống của nhật, tên tuổi đó luôn đi liền với chất lượng và truyền thống. Dòng CB-501 cũng chính là lựa chọn của K.J. Choi, có thể xem là tinh hoa của hãng. Miura CB-501 cho cảm giác đánh thật nhất của một đầu gậy sắt rèn, sự chính xác và chất lượng của đầu gậy cho đường bóng đánh ra luôn ổn định

 

 

 _____________________________________________________________________

Cobra AMP Cell Pro: 

Kế thừa từ sự thành công của Cobra S3, dòng AMP Cell Pro nhận được rất nhiều phản hồi hết sức tích cực từ khách hàng và trở thành hình ảnh mơi của hãng. AMP Cell Pro có thiết kế hiện đại, các gậy từ 2-6 là CB đôi,  7 và 8 là CB đơn trong khi 9-P là thuần MB. Với thành phần thép carbon 1020 nguyên chất, AMP Cell Pro cho được cảm giác đánh bóng thuần khiết của dòng gậy rèn. Thiết kế đa dạng trên giúp golfer đánh dễ hơn với các cây gậy dài trong khi các cây gậy ngắn với mặt to và cơ lưng nhiều hơn được đánh giá đánh không thua gì gậy wedge và luôn đảm bảo khoảng cách rất tốt.

 

Những gậy hỗ trợ người chơi tốt nhất

Titleist AP2:

Đứng đầu và cũng là tiên phong trong phân khúc này, Titleist như là mẫu mực của các nhà làm gậy thửa hàng đầu. Với đầu gậy làm từ nhiều chất liệu khác nhau, công nghệ cao từ mặt gậy đến hỗng, cơ lưng, trọng lượng thêm, mặt gậy…AP2 là lựa chon của rất nhiều golfer đánh Tour cùng nhiều golfers nghiệp dư khác. AP2 dễ dàng điều khiển, khoảng cách rất xa và rất ổn định.

 

 _____________________________________________________________________

Ping i20:

Ping i20 kế thừa sự thành công của dòng i đã khẳng định tên tuổi của Ping, hơn nữa là khả năng tinh chỉnh dọc trên các thanh cơ ngang sau lưng gậy và phần hốc lớn được ứng dụng trên dòng cao cấp nhất trên s56 của Ping giúp i20 đánh rất ổn định, dễ đánh hơn và vẫn giữ cảm giác rất thật khi tiếp xúc bóng

 

_____________________________________________________________________

Mizuno JPX-825 Pro:

Mizuno luôn có những cây gậy sắt tuyệt vời trong bất cứ phân khúc nào. Với JPX-825 Pro, cao cấp nhất trong dòng JPX, 825 Pro có các gậy 4-7 được nén CNC túi cavity trên lưng trong khi 8-GW thì được làm cơ dày hơn. Các phần hỗ trợ trọng lượng cũng được thiết kế rất hợp lý kết hợp với mặt gậy chất lượng, JPX-825 Pro rất thành công năm qua.

 _____________________________________________________________________

Cobra AMP Forged:

Với phần lưng hỗng và cơ kết cấu to, bổ sung thêm Tungsten ở các vị trí quan trọng giúp AMP có trọng tâm rất thấp. Điểm ngọt rộng và mặt gậy chất lượng, AMP dễ đánh và có khoảng cách rất ấn tượng. Cobra cũng đã rất thành công với cộng nghệ được họ gọi là “cell” cho phép người đánh có cảm giác tốt nhất khi tiếp xúc bóng

 

Những dòng gậy hỗ trợ game tốt nhất.

TaylorMade RocketBladez:

Với công nghệ “túi tốc độ” trên phần sóng gậy có một rãnh, rãnh này được thiết kế khác nhau về vị trí, khoảng cách, độ nông sâu khác nhau từ gậy dài đến ngắn giúp RocketBladez đánh rất xa, thẳng và dễ điều khiển. RBZ RocketBladez được rất nhiều golfer pro lựa chọn.

 

_____________________________________________________________________

Callaway X Hot:

Callaway đã cải tiến lại phân khúc gậy sắt hỗ trợ game của mình rất tốt với X Hot và X Hot pro. Họ đã đưa trọng tâm gậy thấp hơn và điểm ngọt rộng hơn hướng xuống phía dưới giúp X Hot tiếp xúc cỏ, đất ngọt hơn. X Hot vẫn giữ được khoảng cách và khả năng điều khiển dễ dàng đặc trưng của Callaway.

 

_____________________________________________________________________

Ping G25:

Với phần sóng lưng được thiết kế lại mỏng hơn kết hợp với các ưu điểm của Ping cho dòng G, G25 cho phép golfers có được cảm giác đánh như dòng gậy hỗ trợ người chơi nhưng vẫn dễ dàng đạt khoảng cách cần thiết trong nhiều tình huống và bị trí bóng.
 _____________________________________________________________________

Nike VR_S Covert:

Giống như dòng VR_S, Nike nhắm đến đối tượng có handicap cao cho VR_S Cover. Nhưng với thiết kế mới và công nghệ “Covert” được trang bị thêm trên lưng gậy, VR_S cải thiện đáng kể khoảng cách và dễ sử dụng hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm của mình năm trước.

 _____________________________________________________________________

Cleveland 588 MT:

Cleveland không cho ra nhiều sản phẩm nhưng những sản phẩm của họ luôn có nét đặc trung rất riêng. Với 588 MT Cleveland thiết kế lai gậy lam và hỗng ruột, mặt gậy cải thiện vùng điểm ngọt và trọng tâm đầu gậy rất thấp Cleveland 588 MT mang lại cảm giác đánh rất lạ. Bóng được đánh thường có đường bay rất cao và khoảng cách thì sẽ làm bạn rất bất ngờ.

 

_____________________________________________________________________

Mizuno JPX-825:

Tinh hoa của Mizuno nói chung và dong JPX nói riêng đều hội tụ vào JPX-825. Các thành phần hỗ trợ trọng lượng được thiết kế độc đáo và phù hợp ở chân và đầu lưng gậy, mặt gậy chất lượng cao và vùng điểm ngọt rộng, JPX-825 được xem là gậy golfer dễ đánh và đánh xa nhất của Mizuno cho đến nay.
(tổng hợp)

Comments

comments

Iron

Cobra ra mắt gậy cùng chiều dài King F7 ONE LENGTH

[yeuGOLF] Hãng gậy đang làm ăn khấm khá vừa có bước khởi đầu ấn tượng trong mùa giải mới khi cho ra mắt King F7 với tiêu điểm bộ gậy sắt cùng chiều dài F7 – ONE LENGTH

King F7 Tour và ONE LENGTH, vũ khí mới của Cobra trong mùa 2016. Ảnh: Cobra

King F7 Tour và ONE LENGTH, vũ khí mới của Cobra trong mùa 2016. Ảnh: Cobra

Có thể nói sự kiện Bryson Dechambeau, một sinh viên khoa vật lý lượng tử đam mê golf rồi thành công các giải đấu nghiệp dư cho đến chính thức trở thành gôn thủ chuyên nghiệp thi đấu tại PGA Tours đã trở thành một điểm nhấn mùa giải vừa qua. Điều đặc biệt ở đây là Bryson Dechambeau không phải quá xuất sắc nhưng anh lại áp dụng vật lý vào golf một cách khoa học nhất. Bryson cho rằng nếu đánh tất cả các cây gậy với cùng một chiều dài thì sai số là thấp nhất trong những cú đánh, mà trong golf, sự ổn định luôn là một yếu tố tiên quyết. Chính vì vậy Bryson Dechambeau đánh gậy sắt cùng độ dài và cùng độ nghiên đầu gậy.

king-cobra-f7-iron-6

Bryson Dechambeau vừa qua đã chọn King Cobra là nhà tài trợ chính cho mình cũng vì mục tiêu xây dựng bộ gậy phù hợp nhất. Với tinh chất tiên phong đi đâu và dám làm những điều đặc biệt, như kiểu golf sặc sở của Cobra với Rickie Fowlers, Cobra và Bryson Dechambeau đã chính thức đưa ra bộ gậy cùng chiều dài sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới hiện đại: bộ F7 ONE LENGTH

king-cobra-f7-iron-2

Như tên gọi, Cobra King F7 ONE LENGH có cùng chiều dài shaft gậy và độ nghiêng đầu gậy (lie) Độ nghiêng mặt gầy (loft) thì vẫn theo tiêu chuẩn từ cây

king-cobra-f7-iron-4

king-cobra-f7-iron-7

King Cobra cũng công bố kết quả thử  nghiệp độ ổn địch trong tiếp xúc bóng của gậy cùng độ dài so với khác nhau về độ dài. Kết quả hết sức ấn tượng

gears-8-1200x597

gears-5-1200x597

Đi kèm với F7 ONE LENGTH là bộ wedge mới ONE, cũng cùng độ dài cán gậy

king-cobra-f7-iron-8

gears-gap

King F7 xây dựng trên bộ Tour tiêu chuẩn của Cobra với mặt gậy được gò (forged) và trọng tâm mặt gậy thấp (Low CG) kết hợp với công hoàn chỉnh chrome. Bộ gậy dự định được bán với giá 999 USD ở thị trường Mỹ cho set 4-PW.

Vincent Nguyen

 

Comments

comments

Continue Reading

Putter

Scotty Cameron Select 2016: quá đẹp!

[yeuGOLF] Hãng sản xuất gậy gạt số 1 thế giới vừa giới thiệu dòng Select Newport mới nhất của mình tại PGA Show ở Florida và ngay lập tức nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của golfers

ScottyCameron Select 2016 - 1

Sau nhiều thử nghiệm cùng những gôn thủ chuyên nghiệp, Scotty Cameron đặt nhiều kì vọng vào sự thành công của dòng gậy putters được đầu tư rất nhiều này trong năm 2016. Gậy sẽ chính thức lên kệ vào tháng Tư năm nay với mức giá từ 379USD ở thị trường Mỹ

ScottyCameron Select 2016 - 4

Dòng gậy mới được giới thiệu với công nghệ pha trộn đa vật liệu giúp cho mặt gậy đảm bảo độ “êm” khi tiêp xúc bóng cải thiện rất nhiều so với mặt gậy cũ. Scotty Cameron cho biết họ dùng thép với công thức đặc biệt phối hợp với nhôm và đặt điểm trọng tâm thấp nhất giúp người dùng cảm nhận được tiếp xúc bóng thực nhất.

ScottyCameron Select 2016 - 3

Ngoài ra, Cameron đã đầu tư nhiều hơn với xu hướng counter balance với đầu gậy được tinh chỉnh, gắn thêm weight…Với thông kê, người chơi phổ thông cải thiện đến hơn 60% khả năng putt với gậy putt counter balance  chứng tỏ Scotty Cameron đã tập trung nhiều hơn với người chơi không chuyên.

ScottyCameron Select 2016 specs1

Select 2016 cũng được trang bị grip mới tên Metador Mid cùng đặt điểm mềm, êm hơn so với loại cao su cứng cũ. Có 6 dòng căn bản của Select Newport 2016 nhằm phù hợp với hầu hết phong cách đánh của gôn thủ

ScottyCameron Select 2016 specs6 ScottyCameron Select 2016 specs7 ScottyCameron Select 2016 specs5 ScottyCameron Select 2016 specs4 ScottyCameron Select 2016 specs3 ScottyCameron Select 2016 specs2

Vincent Nguyen

Comments

comments

Continue Reading

Hybrid

Gậy sắt tinh chỉnh đầu tiên: King Utility

[yeuGOLF] King Cobra tiếp tục cho thấy sự đâu tư nghiêm túc của mình vào đột phá và phát triển khi cho ra đời dòng gậy Sắt Đa Dụng (utility iron) với đầu gậy tinh chỉnh đầu tiên trên thế giới

King Utility được Cobra làm mới dựa trên những dòng gậy sắt hết sức thành công gần đây của hãng là BiO AMP và ForgedTEC. Đây có thể là một giải pháp tối ưu cho gôn thủ thích sử dụng gậy sắt khi phát bóng hoặc đánh xa nhằm ưu tiên sự ổn định trong lối chơi

KingUtility 5

King Utility không ghi độ nhưng thay vào đó, ở cổ gậy có chức năng điều chỉnh từ 18 đến 21 độ. Khi điều chỉnh loft, lie gậy cũng bị thay đổi theo khi độ càng nhỏ thì lie sẽ càng up-right

KingUtility 4 KingUtility 2KingUtility 3

Chưa biết gôn thủ sẽ đón nhận đột phá này của King Utility ra sao nhưng giá bán của nó được Cobra chào mời khá là hấp dẫn chỉ với 199USD cho bản cán sắt và 219USD cho bản cán graphite tại thị trường Mỹ.

Vincent Nguyen

Comments

comments

Continue Reading

Trending